Suy nghĩ về câu tục ngữ “có chí thì nên”

Loading...

Đề bài: Anh chị hãy nêu suy nghĩ về câu tục ngữ “có chí thì nên”

Bài làm:

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc có truyền thồng hiếu học và kiên trì trong cuộc sống, công việc. Chính vì vậy, trong kho tàng ca dao tục ngữ có vô vàn những câu nói được đức kết từ kinh nghiệm sống của cha anh nhằm khuyên nhủ các thể hệ sau cần rèn luyện đức tính, kiên trì, nhận nại, cầu tiến. Và một trong số đó chính là câu tục nữ “có chí thì nên”

Vậy chúng ta có thể hiểu câu tục ngữ trên như thế nào? ở trong câu tục ngữ trên “trí” có nghĩa là  sự quyết tâm, bên lòng mục tiêu mà chúng ta hướng đến. “Thì nên” có nghĩa là thành quả mà chúng ta sẽ đạt được nếu kiến trí bền lòng theo đuổi. Câu túc ngữ khuyên chúng ta hãy xây dựng cho mình những ý chí hoài bão lý tưởng tốt đẹp và kiên trì theo đuổi thực hiện nó dùng có thất bại cũng không bỏ cuộc thì chúng ta sẽ gặp hái được thành công. 

2 (1)

Có chí thì nên

Tại sao những người có ý chí thì lại thường thành công hơn những người không có ý chí? Vò “kiền trì, bên trí” là đức tính cực kỳ quan trọng để đi đến thành công. Trong cuộc sống hay bất kỳ công việc gì thì sự khó khăn và thất bại là điều không thể tránh. Những nếu chỉ vì những khó khăn hay thất bại này mà chúng ta bỏ cuộc thì đó là những người thiếu ý chí và sẽ chẳng bao giờ thành công được trong việc gì. 

Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ đến nhà phát minh lỗi lạc của thế giới tài Thomas Edison để tìm ra được chất thích hợp làm sợi tóc bóng đèn ông đã thất bại 10.000 lần. Những ông chưa bao giờ vì thế mà nản lòng với ông đó còn là niềm vui và bài học quý giá để đi đến thành công.  "Thiên tài gồm 2% cảm hứng và 98% cực nhọc" là câu nói nổi tiếng của Edison về tinh thần học tập và lao động miệt mài không ngừng nghỉ. 

Hãy nhìn về lịch sử nước ta, thấy giáo Nguyễn Ngọc Ký bị liệt cả hai tay những đã dùng chân thay tay tập viết miệt mãi hàng chục năm để có thể trở thành nhà giáo ưu tú với nhiều cống hiến cho xã hội. Hay xa hơn nữa về lịch sử chúng ta còn nhớ nhà văn, nhà thơ Cao Bá Quát. Ông nổi tiếng là người văn hay nhưng chữ viết lại quá xấu , chính vì điều này mà ông bị chê cười nên ông đã quyết tâm rèn chữ  để sau này được thiên hạ nhớ đến là người văn hay chữ tốt.

Và còn rất nhiều những trẻ em nghèo vùng cao với quyết tâm học chữ để thay đổi cuộc đời, làm giàu cho quê hương đất nước mà không quản ngại băng rừng vượt núi cao đèo sâu để đi học. Hay những em bé khuyết tật đã vượt lên chính minh, vượt qua những khuyến khuyết cơ thể kiên gan bền chí để trở thành người có ích cho xã hội.

Bác Hồ chúng ta từng nói : 
“Không có việc gì khó.
 Chỉ sợ lòng không bền
. Đào núi và lấp bể. 
Quyết chí ắt thì nên”

Dân tộc Việt Nam chúng ta chịu 1000 năm bắc thuộc, rồi 80 năm đô hộ của thực dân Pháp. 90 % dân số nước ta lúc bấy giờ đòi khổ mù chữ nhưng chúng ta chỉ có một quyết tâm duy nhất, một khát khao duy nhất là giải phóng dân tộc thống nhất nước nhà. Và cả dân tộc nắm tay chúng ta đã làm được điều đó lần đầu tiên trên thế giới một dân tộc thuộc địa nhỏ bé đã chiến thắng được những cường quốc mạnh nhất thế giới tự mình đánh đổ xiềng xích để sánh vai với các cường quốc năm châu. 

Từ những điều trên ta có thể thấy rằng ý chí quyết định đến cuộc đời và thành công của một người nhiều như thế nào. Đối với học sinh chúng ta ngay lúc này cũng hãy rèn luyện ý chí cho riêng mình bắt đầu từ việc học. Hãy học cách lắng nghe thầy cô giảng bài, không ngần ngại tiếp thu các kiến thức mới. Không sợ khó sợ khổ, xây dựng mục tiêu học tập cho riêng mình. Từ trong những việc nhỏ trong cuộc sống cũng hãy đặt ra cho mình mục tiêu và quyết tâm làm việc đó thì sẽ thành công trong cuộc sống và học tập.

Trời không phụ người có công, cha ông ta đã để lại cho chúng ta một chân lý, một lời khuyên hữu ích để chúng ta hiểu thành công. Ươc mơ, đam mê là những điều cực kỳ đáng quý nhưng ý chí kiên trì bền bỉ thực hiện ước mơ đó còn đáng quý và đáng trận trọng hơn rất nhiều.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM 


Anh chị hãy nêu suy nghĩ về câu tục ngữ “có chí thì nên”

Suy nghĩ về câu tục ngữ “có chí thì nên”

Anh chi hay neu suy nghi ve cau tuc ngu "co chi thi nen"

Bàn luận về ý nghĩ câu tục ngữ "có chí thì nên"

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

RELATED POST