Theo em, hình tượng ngọn lửa diêm trong Cô bé bán diêm có ý nghĩa gì?

Loading...

Đề bài: Theo em, hình tượng ngọn lửa diêm trong tác phẩm cô bé bán diêm có ý nghĩa gì?

Bằng nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn, đan xen giữa hiện thực và mộng tưởng, với các tình tiết diễn biến hợp lí. Tác phẩm Cô bé bán diêm của An- đéc-xen đã truyền cho chúng ta lòng tương cảm sâu sắc với một cô bé bất hạnh. Trong câu chuyện này, ta không chỉ cảm động trước hoàn cảnh bất hạnh của cô bé bán diêm mà hình ảnh ngọn lửa trong câu chuyện cũng đã trở thành một biểu tượng quan trọng.

Trong đêm đông, cô bé bán diêm đã đốt lên bốn que diêm, trước hết ta có thể thấy những ngọn lửa từ que diêm này sáng lên nhằm một mục đích rất thực tế, đó chính là giúp cho cô bé xua đi phần nào những lạnh giá của đêm tuyết lạnh giá. Mặt khác, trong cảm nhận và hình dung của cô bé bán diêm thì mỗi lần que diêm sáng lên thì những hình ảnh phản chiếu từ ước mơ rất thuần khiết của cô bé cũng xuất hiện.

Que diêm đầu tiên sáng lên, hình ảnh lò sưởi to lớn,ấm áp hiện ra trước mặt cô bé; que diêm thứ hai lại là hình ảnh của bàn tiệc thịnh soạn, cùng với hình ảnh một con ngỗng quay tiến về phía cô bé; que diêm thứ ba lại thắp lên ước mơ nhìn thấy cây thông nô-en to lớn, rực rỡ; que diêm thứ tư lại mang về hình ảnh của người bà trong tâm trí của cô bé. Như vậy, mỗi lần ngọn lửa xuất hiện thì những ước mơ của cô bé đều được thực hiện, tuy nhiên, những khoảnh khắc ấy cũng vô cùng ngắn ngủi, bởi vậy mà hình ảnh ngọn lửa đã mang ý nghĩa biểu tượng cho những ước mơ, ánh sáng của hi vọng, niềm tin của em bé vào những điều tốt đẹp.

 

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

CÔ BÉ BÁN DIÊM

CO BE BAN DIEM

AN-ĐÉC-XEN

TRUYỆN CÔ BÉ BÁN DIÊM

 

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST