trinh-bay-hoan-canh-ra-doi-bai-tho-tay-tien-cua-quang-dung
Lớp 12

Trình bày hoàn cảnh ra đời bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Loading...

Đề bài: Dựa vào phần tiểu dẫn sách giáo khoa cùng những hiểu biết của mình về bài thơ Tây Tiến, anh chị hãy trình bày hoàn cảnh ra đời bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Bài tham khảo

Tây Tiến là bài thơ đặc sắc của nhà thơ Quang Dũng viết về những kỉ niệm, những tháng ngày chiến đấu gian khổ đã qua cùng binh đoàn Tây Tiến. Bản thân Quang Dũng từng là thành viên trong binh đoàn Tây Tiến nên có thể nói viết về Tây Tiến là viết về chính những trải nghiệm sâu sắc nhất trong cuộc đời nhà thơ.

Tây Tiến là tên một binh đoàn được thành lập năm 1947 với nhiệm vụ phối hợp hợp với quân đội Lào để đánh tiêu hao lực lượng quân Pháp. Lực lượng của binh đoàn Tây Tiến là phần đông học sinh, sinh viên, trí thức Hà Nội nên những người lính mang nét đẹp hào hoa, phong nhã, anh dũng trong thực hiện nhiệm vụ chung của tổ quốc nhưng cũng rất đỗi lãng mạn, yêu đời. Địa bàn hoạt động chủ yếu của đoàn quân Tây Tiến là vùng rừng núi Tây Bắc rộng lớn, hiểm trở. Quang Dũng từng là thành viên, một người lính hoạt động trong binh đoàn Tây Tiến nên ông đã có dịp cùng sống, cùng chiến đấu cùng với những người đồng đội tại đây.

trinh-bay-hoan-canh-ra-doi-bai-tho-tay-tien-cua-quang-dung
Trình bày hoàn cảnh ra đời bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Quang Dũng đã gia nhập đoàn quân Tây Tiến từ những ngày đầu thành lập, sau đó ông được bầu là đại đội trưởng của binh đoàn. Năm 1948, tại Phù Lưu Chanh khi nhận lệnh rời binh đoàn Tây Tiến để chuyển đến đơn vị công tác mới, trong những cảm xúc thương nhớ, lưu luyến đầy phức tạp, Quang Dũng đã viết bài thơ Nhớ Tây Tiến, sau này được đổi lại thành Tây Tiến như ngày nay.

Tây Tiến là nỗi nhớ, những dòng hồi ức, tình yêu của Quang Dũng đối với thiên nhiên Tây Bắc và những tháng ngày chiến đấu gian khổ nhưng hào hùng cùng đồng đội trong binh đoàn Tây Tiến. Chính hoàn cảnh sáng tác đặc biệt ấy đã mang đến cho bài thơ nguồn cảm xúc dạt dào, chân thực nhất.

Loading...