trinh-bay-hoan-canh-sang-tac-bai-tho-cam-hoai-cua-tac-gia-dang-dung
Lớp 10

Trình bày hoàn cảnh sáng tác bài thơ Cảm hoài của tác giả Đặng Dung

Loading...

Đề bài: Anh chị hãy trình bày hoàn cảnh sáng tác bài thơ Cảm hoài của tác giả Đặng Dung

Bài tham khảo

Đặng Dung là danh tướng lỗi lạc thời Hậu Trần từng lập được nhiều chiến công oanh liệt, bên cạnh sự mạnh mẽ, khí phách của người anh hùng, Đặng Dung còn có sự tinh tế, nhạy cảm của người thi nhân. Đặng Dung chỉ để lại một bài thơ duy nhất nhưng lại mang giá trị lớn lao. Cảm hoài không chỉ là tiếng lòng của người anh hùng cùng khát vọng lập công sôi sục mà còn là tác phẩm bi hùng bậc nhất trong nền thơ văn cổ điển.

“Cảm hoài” được ra đời trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt. Xã hội Việt Nam trong những năm cuối thế kỉ XIV, đầu thế kỉ XV  vô cùng biến động  khi nhà Trần suy vong, Hồ Quý Ly cướp ngôi nhà Trần và lập lên triều đại mới. Không lâu sau quân Minh kéo sang xâm lược, thành Thăng Long bị chúng chiếm đóng và đổi tên thành Đông Quan. Cha con Hồ Quý Ly bất lực trong việc ngăn chặn âm mưu xâm lược của giặc Minh, cuối cùng bị bắt và áp giải về Trung Quốc. Xã hội Việt Nam lúc bấy giờ vô cùng loạn lạc, nhân dân chìm trong đau thương biến loạn.

trinh-bay-hoan-canh-sang-tac-bai-tho-cam-hoai-cua-tac-gia-dang-dung
Trình bày hoàn cảnh sáng tác bài thơ Cảm hoài của tác giả Đặng Dung

Chứng kiến thực cảnh ấy, một bộ phận quý tộc nhà Trần mà đứng đầu là Trần Ngỗi và Trần Quý Khoáng đã đứng lên tổ chức nhân dân kháng chiến. Đặng Dung được giao phó nhiệm vụ thống lĩnh đại quân thực hiện kháng chiến chống Minh. Tuy nhiên cuối cùng đại sự không thành, nhiều tướng lĩnh bị giặc bắt, trong đó có Đặng Dung.

Bài thơ Cảm hoài được Đặng Dung viết trong những năm tháng cầm quân chống Minh ấy. Bài thơ là nỗi lòng xót xa của người anh hùng mang hoài bão cứu nước lớn lao nhưng lỡ thời, bất lực chứng kiến cảnh nước mất nhà tan.

Đặt bài thơ trong hoàn cảnh sáng tác đầy đặc biệt ấy ta hiểu sâu sắc hơn về tấm lòng chân thành cùng khát vọng cứu nước giúp dân đầy mãnh liệt của người anh hùng. Cảm hoài là bài ca yêu nước, là di hận của người anh hùng lỡ vận.

Loading...