Trình bày ý hiểu về đoạn thơ trong tác phẩm Theo chân Bác của Tố Hữu

Loading...

Đề bài: Em hiểu gì về đoạn thơ sau:
Ôi sức trẻ! Xưa trai Phù Đổng
Vươn vai, lớn bổng dậy nghìn cân
Cưỡi lưng ngựa sắt bay phun lửa
Nhổ bụi tre làng, đuổi giặc Ân

Việt Nam có lịch sử hàng năm dựng nước và giữ nước, trong suốt quá trình trưởng thành của dân tộc, đã rất nhiều lần dân ta phải đối mặt với những thế lực ngoại xâm mưu đồ xâm chiếm, thôn tính, muốn biến nước ta thành thuộc địa của chúng. Nhưng với tình yêu nước tha thiết, với tinh thần quật cường chống giặc quân và dân ta đã liên tiếp đánh đuổi vó ngựa ngoại xâm khỏi bờ cõi. Biểu tượng về người anh hùng chống giặc ngoại xâm, bảo vệ cộng đồng được nhân dân ta thể hiện rõ nét qua hình tượng người anh hùng Thánh Gióng.

Văn học dân gian xưa luôn lấy hình tượng người anh hùng chống ngoại xâm là một nguồn đề tài lớn trong sáng tác và lưu truyền, thể hiện được tinh thần dân tộc, khuyến khích lòng yêu nước ở các thế hệ sau. Một trong những hình tượng anh hùng đã in đậm trong tâm thức của người Việt Nam, gợi nhắc con người nhớ về truyền thống hào hùng của dân tộc, đó chính là hình tượng Thánh gióng. Đây tuy là một hình tượng được các tác giả dân gian hư cấu, tưởng tượng ra nhưng đó chính là kết tinh của tinh thần, sức mạnh của dân tộc Việt Nam. Trong tác phẩm Theo chân Bác, nhà thơ Tố Hữu đã viết về người anh hùng Thánh Gióng với tất cả niềm tự hào:

“Ôi sức trẻ! Xưa trai Phù Đổng
Vươn vai, lớn bổng dậy nghìn cân
Cưỡi lưng ngựa sắt bay phun lửa
Nhổ bụi tre làng, đuổi giặc Ân”

Mở đầu đoạn thơ, nhà thơ Tố Hữu đã thể hiện sự ngưỡng mộ, tự hào về sức mạnh của người anh hùng Phù Đổng, người đã đấu tranh đánh đuổi vó ngựa ngoại xâm, giành lại độc lập cho dân tộc. “Ôi sức trẻ! Xưa trai phù Đổng”, câu thơ gợi nhắc ta về hình ảnh của Thánh Gióng trong những truyền thuyết dân gian, đó là người anh hùng không chỉ vĩ đại về dáng vóc mà còn có một sức khỏe phi thường, đáng ngưỡng mộ, một mình Thánh Gióng đã quét sạch quân xâm lược Ân khiến cho chúng sợ hãi, hoảng loạn dẫm đạp lên nhau mà rút về nước.

Trình bày ý hiểu về đoạn thơ trong tác phẩm Theo chân Bác của Tố Hữu

           Trình bày ý hiểu về đoạn thơ trong tác phẩm Theo chân Bác của Tố Hữu

Vì vậy mà nhắc đến sức trai Phù Đổng ta không chỉ hình dung ra sức mạnh của người anh hùng Thánh Gióng mà còn có thể hiểu đó chính là biểu tượng cho sức mạnh to lớn của con người Việt Nam trong quá trình đánh đuổi ngoại xâm, dựng xây đất nước. “Phù Đổng” ở đây chỉ người anh hùng Thánh Gióng, là nơi người anh hùng ấy sinh ra, lớn lên và hóa anh hùng.

“Vươn vai,lớn bổng dậy nghìn cân”

Trong truyền thuyết về Thánh Gióng, ta có thể thấy được sự trưởng thành thần kì của người anh hùng này. Thánh Gióng vốn là một đứa trẻ lên ba mà không nói, không cười, đặt đâu nằm đấy nhưng khi nghe tiếng sứ giả tìm người tài cứu nước thì Thánh Gióng lần đầu tiên cất tiếng nói, chàng yêu cầu sứ giả chuẩn bị hành trang để mình lên đường đánh giặc, sau đó Thánh Gióng ăn bao nhiêu cũng không đủ no, áo mới may đã chật, từ một cậu bé lên Ba, Thánh Gióng vươn vai trở thành một người tráng sĩ cao lớn, khỏe mạnh. Câu thơ là sự gợi nhắc về sự trưởng thành thần kì này:

“Cưỡi lưng ngựa sắt bay phun lửa”

Bước vào trận mạc, uy thế và sức mạnh của Thánh Gióng khiến cho quân giặc phải khiếp sợ, chàng mặc áo giáp sắt, cưỡi ngựa sắt, cầm roi sắt lao vào quân thù, ngựa sắt phun lửa cùng người anh hùng chiến đấu bảo vệ đất nước, làng mạc. Hình ảnh Thánh Gióng cưỡi trên lưng ngựa sắt thật đẹp và uy nghi biết mấy, không chỉ thể hiện được sức mạnh của dân tộc Việt Nam, là nó còn là biểu tượng cho lòng quyết tâm chống lại kẻ thù vì chủ quyền, độc lập của dân tộc ấy.

“Nhổ bụi tre làng, đuổi giặc Ân”

Chiến tích của Thánh Gióng gắn liền với sự kiện Thánh Gióng dùng chính những bụi tre làng đánh đuổi quân giặc, khiến cho chúng trở tay không kịp mà rút quân không kịp. Trên chiến trận, cuộc chiến vào hồi gay cấn thì gậy sắt của Thánh Gióng bị gãy, Thánh Gióng đã tiện tay nhổ khóm tre bên đường làm vũ khí chống giặc. Hình ảnh bụi tre cũng đầy ý nghĩa biểu tượng, đó không chỉ là một loại cây thân thuộc trong cuộc sống của người nông dân mà còn biểu tượng cho con người Việt Nam: ngay thẳng, kiên cường.

Như vậy, đoạn thơ trên của nhà thơ Tố Hữu gợi nhắc về hình ảnh của người anh hùng Thánh Gióng như một cách thức thể hiện niềm tự hào về truyền thống và sức mạnh chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

THÁNH GIÓNG

THANH GIONG

THEO CHÂN BÁC

TẢ THÁNH GIÓNG

TRUYỀN THUYẾT THÁNH GIÓNG

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST