Vẻ đẹp của nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Loading...

Đề bài: Em hãy nêu vẻ đẹp của nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Có thể nói nhà văn Lê Minh Khuê đã xây dựng thành công nhân vật Phương Định tiêu biểu cho những người con gái trong thời kì kháng chiến chống Mỹ. Đó là nhân vật Phương Định – một cô gái không những đẹp người mà còn đẹp nết, vừa hồn nhiên mơ mộng lại vừa anh dũng bất khuất.

Trước hết Phương Định hiện lên với nét đẹp ngoại hình. Theo như lời những anh bộ đội đi qua cao xạ thì Phương Định là một cô gái khá, cái cổ kiêu và đặc biệt là đôi mắt rất xa xăm. Cô lại thích ngắm cô ở trong gương hơn, đôi mắt nâu hơi dài cứ nheo nheo lại giống như đang cười vậy. Cô xinh đẹp nhưng cũng rất hay làm điệu. Mặc dù những lần các anh bộ đội đi qua, nếu những cô gái khác xúm xít lại thì cô lại đứng khoanh tay trước ngực, trong khi cô rất mến các anh, cô yêu tất cả mọi người.

Không chỉ vậy, Phương Định còn có một sở thích rất thú, đó là hát mỗi ngày. Không biết cô có hát hay không nhưng cô rất hay hát và được mọi người yêu cầu hát thường xuyên, nhất là chị Thao. Cô chẳng thuộc bài nào hết, cô cứ hát rồi lại bịa lười. Có những lúc cô tự bịa lời cho cả một bài rồi lăn ra cười một mình vì những lời bịa đó. Ngày xưa khi cô còn là một cô gái sống ở Hà Nội, cô thường xuyên hát ầm ĩ làm phiền đến cả bác sĩ mất ngủ nhà kế bên. Người đọc cảm nhận được Phương Định vừa đáng yêu lại vừa tinh nghịch.

nhung-ngoi-sao-xa-xoi-0

Phương Định là một cô gái có tâm hồn rất đẹp, cô rất hay mơ mộng và có ước mơ sau khi đất nước thống nhất, và cô cũng rất ngây thơ nữa. Đối với độ tuổi của cô thì cô ngây thơ, mơ mộng cũng đúng thôi. Trong truyện cứ hết thực tại lại đến những suy tưởng của cô. Cô thường nhớ đến ngôi nhà tại Hà Nội, nhớ mẹ, nhớ cái cửa sổ nơi cô thường ngồi cất tiếng hát, nhớ cơn mưa đá Hà Nội, nhớ những hàng cây, nhớ những mái nhà ngói đả ngả màu san sát nhau…Cô luôn mơ mộng, đến cả thực tại bom đạn cô vẫn mơ mộng. Cô có ước mơ mai này thống nhất cô sẽ trở thành một kiến trúc sư, hoặc một người làm chương trình cho các bé thiếu nhi hay là một người hát trong đội đồng ca đi biểu diễn ở vài nơi. Những ước mơ ấy đang chờ cô gái nhỏ ở phía trước. Cô không thích lấy chồng, cô sợ những mối lo gia đình. Cô chỉ thích yêu thôi.

Đặc biệt hơn, một cô gái có tâm hồn mơ mộng ấy lại rất kiên cường trong chiến đấu. Cô làm công việc gian khổ trên cao xạ, cô đã từng phá bom chưa nổ, cô cũng đã từng bị giặc bao vây nhưng cô vẫn thoát nạn trở về. Cô bị thương ở đùi nhưng vẫn gắng sức lên cao xạ hoàn thành nhiệm vụ.

Nói tóm lại, ở Phương Định người ta thấy vừa thấy được vẻ đẹp của một cô gái mộng mơ thơ ngây lại vừa thấy được vẻ đẹp của một người chiến sĩ cách mạng, một cô gái thanh niên xung phong. Nhà văn đã làm nhân vật sáng mãi trong lòng độc giả.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

PHAN TICH NHAN VAT TRUONG DINH

PHÂN TÍCH NHÂN VẬT TRƯƠNG ĐỊNH

EM HAY PHAN TICH NHAN VAT TRUONG DINH

EM HÃY PHÂN TÍCH NHÂN VẬT TRƯƠNG ĐỊNH

 

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST