Viết một bài văn nghị luận trình bày ý kiến về vấn đề ùn tắc giao thông

Loading...

Đề bài: Giao thông gắn liền với các hoạt động của con người. Nhưng hiện nay vấn đề ùn tắc giao thông đang trở nên cấp bách và cần có giải pháp ngay. Bằng một bài văn nghị luận, em hãy trình bày ý kiến của mình về vấn đề này.

Bài làm.

Ùn tắc giao thông ùn ứ giao thông đang trở thành quốc nạn của Việt Nam trong những năm gần đây. Hiện tượng đặc biệt trầm trọng ở TP HCM và Hà Nội. Chúng ta có thể nói rằng đây là hệ lụy của việc phát triển đô thị thiếu sự bền vững kéo dài. Trong số những bức xúc của người dân thì tình trạng ùn tắc giao thông là số một.

3

Ùn tắc giao thông

Hiện tượng ùn tắc giao thông thì bất cứ quốc gia nào trên thế giới đều mắc phải. Việc này đã tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng từ ngân sách nhà nước. Hàng loạt các phương án được đưa ra những chưa có lời kết cho câu chuyện về giao thông. Điều mà bất cứ ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy rằng ở các nước phát triển thì hệ thống giao thông của họ thuận tiện và hạn chế được tình trạng tắc đường ở mức tối đa. Ngược lại ở các nước đang phát triển và đông dân số như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn độ thì tình trạng trở nên bức thiết hơn bao giờ hết.

Vậy nguyên nhân dẫn đến ùn tắc giao thông ở nước ta là do đâu? Trước hết chúng ta có thể kể đến vị trí địa lý của hai thành phố lớn ở Việt Nam là Hà Nội và Sài Gòn. Sau giải phóng chúng ta bắt tay vào công cuộc xây dựng đất nước và việc đầu tiên là tập trung phát triển kinh tế để xóa đói, giảm nghèo chúng ta dồn toàn lực phát triển kinh tế mà không chú trọng đến việc quy hoạch phát triển nội đô vì vậy dẫn đến hiện tượng hàng nghìn các căn nhà được xây lên, kinh tế được phát triển, hàng nghìn con người đổ lên các thành phố để học tập và làm việc thoát nghèo cũng chính từ đây tình trạng tắc đường diễn ra tràn lan và phổ biến.

Trong phát triển kinh thế thì giao thông và điện lực phải đi trước một bước nhưng ở Việt Nam việc này dường như không được chú trọng. Có những con đường quốc lộ xây dựng kéo dài hàng chục năm khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tình trạng ùn ứ kéo dài. Đến khi làm xong thì các đoạn làm trước đã xuống cấp hư hại vậy là lại tiếp tục công cuộc sữa chữa gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống nhân dân.

Cùng với sự phát triển kinh tế thì đời sống nhân dân được nâng lên vì vậy việc sở hữ xe cá nhân đã tăng cao. Hầu hết các gia đình đều sở hữu ít nhất một chiếc xe máy. Điều này dẫn đến hiện tượng gia tăng đột biến phương tiện giao thông dẫn đến hiện tượng ùn tắc vào giờ cao điểm. Trong vài năm trở lại, nhờ các chính sách phát triển kinh tế mà xe ô tô đã trở thành một phương tiện cá nhân phổ biến trong khi hệ thống giao thông không chịu tải được vậy là tắc chồng tắc.

Các phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện… vẫn chưa được quan tâm và phát triển đúng mức dẫn đến việc di chuyển của người dân không thuận tiện bắt buộc họ phải sử dụng phương tiện cá nhân.  Kết hợp với ý thức tham gia giao thông của người Việt còn kém, thường xuyên đi ngược chiều , lần làn, vượt đèn đỏ,xe đi ngang, xe đi dọc, xe đi xuôi, xe đi ngược, xe nào cũng phát ra tiếng còi inh ỏi, cảm giác ngoài đường lúc bấy giờ là một chiến trường.

Ùn tắc giao thông còn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng ô nhiễm môi trường và phát sinh bệnh tật. Vào giờ cao điểm, không chỉ đinh tai nhức óc, cùng khói bụi ô nhiễm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.

Vậy giải pháp nào cho công cuộc trên? Điều đầu tiên cần kể đến chính là việc quy hoạch lại các vùng trọng điểm kinh tế. Di dời các trọng điểm kinh tế phần đều khắp cả nước để tránh tình trạng độ tập trung vào hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn.

Không ngừng nâng cấp hệ thống giao thông ở Hà Nội và Sài Gòn để giảm thiểu ùn tắc giao thông. Đồng thời phát triển mạnh hơn nữa các phương tiện giao thông công cộng nhắm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân cũng như giảm thiểu được lượng phương tiện cá nhân tham gia giao thông.

Nâng cao ý thức của người tham ra giao thông. Tuyên truyền, khuyến khích người dân tham gia đúng luật và sử dụng các phương tiện công cộng để bảo vệ môi trường cũng như giảm tình trạng ùn tắc giao thông.  Trong những năm trở lại đây ở Việt Nam hệt thống xe buýt đã được nâng cấp, hàng loạt các cầu vượt cùng hệ thống tàu trên cao đã và đang được xây dựng hoàn thành để giảm bớt tình trạng ùn tắc.

Ùn tắc giao thông là vấn đề không phải của riêng ai vì vậy chúng tác chung tay cùng nhau đẩy lùi tệ này của xã hội. Để đất nước ta ngày càng phát triển dân tộc ta ngày càng vững mạnh.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Viết một bài văn nghị luận trình bày ý kiến về vấn đề ùn tắc giao thông

Suy nghĩ của anh chị về tình trạng ùn tắc giao thông

Giải pháp của vấn đề ùn tắc giao thông

Viet mot bai van nghi luan trinh bay y kien ve van de un tac giao thong

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ!

LASTEST POST